Cách sạc xe điện chuẩn không gây hại cho ắc-quy

Xe điện là phương tiện được nhiều người yêu thích và được sự dụng rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, chưa phải ai cũng biết cách sạc xe điện thế nào cho đúng để giúp tăng tuổi thọ cho ắc-quy. Ở bài viết này, Thế Giới Xe Điện sẽ chỉ cho các bạn cách sạc xe điện chuẩn để không gây hại cho ắc-quy.

 

Cách sạc xe điện đúng cách nhất

 

Khi nào thì nên sạc xe điện

Để đảm bảo tuổi thọ ắc-quy được bền lâu thì bạn không nên sạc ắc-quy nhiều lần trong ngày. Tốt nhất là mỗi ngày chỉ nên sạc điện một lần duy nhất và sạc khi xe chỉ còn khoảng 1-2 vạch điện hoặc thấp hơn thì mới nên cắm sạc. Việc làm này được các nhà sản xuất khuyến cáo là sẽ giúp tăng tuổi thọ của ắc-quy.

 

cach-sac-xe-dien-chuan-khong-gay-hai-cho-ac-quy

 

Sạc bao lâu thì đầy?

Tùy theo loại ắc-quy sử dụng mà sẽ có thời gian sạc đầy khác nhau. Thông thường với ắc-quy 12A thì thời gian sạc đầy bình sẽ là khoảng 8-10h, còn đối với ắc-quy 20A thì sẽ là 10-12h. Rất nhiều người thắc mắc rằng sạc xe điện qua đêm có ảnh hưởng đến ắc-quy không, thực ra thời gian sạc đầy của mỗi loại đều đã được nhà sản xuất ghi rõ, vì vậy khi mua xe bạn nên chú ý để biết được thời gian sạc chuẩn cho xe của mình.

 

cach-sac-xe-dien-chuan-khong-gay-hai-cho-ac-quy

 

Nếu thời gian sạc của xe bạn dài khoảng 10-12h thì có thể cắm sạc qua để qua đêm vì nếu sạc lâu cũng sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ của ắc-quy và làm chunhs nhanh phồng.

Bao lâu thì phải thay mới ắc-quy

Trung bình tuổi thọ ắc-quy rơi vào khaongr 350-400 lần sạc, nếu bạn sạc càng ít lần thì tuổi thọ của ắc-quy càng được kéo dài.

Tuy nhiên trong một số trường hợp khi có hiện tượng như điện báo đầy nhưng khi sử dụng xe chỉ đi được 1 quãng đường ngắn hay thời gian sạc đầy bình nhanh hơn bình thường hoặc có dấu hiệu ắc-quy bị phồng, mặt trên của ắc-quy bị ướt,… thì lúc đó ắc-quy của bạn đã hỏng và cần phải thay mới để đảm bảo an toàn cũng như khả năng di chuyển được ổn định.

 

cach-sac-xe-dien-chuan-khong-gay-hai-cho-ac-quy

 

Những lưu ý cần nhớ

 

Tắt điện xe trước khi sạc

Trong quá trình sạc, bạn cần phải tắt động cơ để đảm bảo an toàn trong quá trình sạc. Xe chỉ được sử dụng sau khi đã được sạc đầy 100% nhằm tránh tình trạng rút bộ sạc giữa chừng rồi lại sạc tiếp vì làm thế có thể khiến cho ắc-quy nhanh chóng bị chai.

 

Cho xe nguội hẳn rồi mới sạc

Nhiều người có thói quen, ngay sau khi đi về là cắm sạc điện ngay cho xe. Việc sạc ngay khi bình ắc quy của xe còn nóng này sẽ khiến cho chất lượng ắc quy bị ảnh hưởng, nhanh bị chai, phồng. Cách sạc xe đạp điện đúng đó là khi đi xe về cần để cho xe nguội hẳn (thường là 30 - 60 phút) rồi mới sạc điện.

 

cach-sac-xe-dien-chuan-khong-gay-hai-cho-ac-quy

 

Đặt bộ sạc điện ở nơi khô ráo, bằng phẳng

Một lưu ý để sạc pin đúng cách, an toàn cho xe đạp điện đó là bộ sạc điện phải được để ở nơi an toàn (khô ráo, không ẩm ướt, tránh xa tầm tay trẻ em). Nếu như để bộ sạc ở nơi không khô thoáng hay nơi không bằng phẳng sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro không an toàn cho người sử dụng.

 

Rút dây sạc ra khi đầy

Như đã nói mỗi loại xe khác nhau sẽ có thời gian sạc pin được quy định riêng. Khi sạc, trên mỗi bộ sạc đều có đèn báo cho biết tình trạng sạc điện đã đầy hay chưa. Vì vậy khi sạc, nếu như đèn báo của bộ sạc hiển thị điện đã được sạc đầy thì bạn nên rút bộ phận sạc ra khỏi xe. Việc sạc điện quá lâu khi điện đã báo đầy sẽ khiến cho pin/ắc quy nhanh bị chai, làm giảm tuổi thọ.

 

cach-sac-xe-dien-chuan-khong-gay-hai-cho-ac-quy

 

Dùng bộ sạc chính hãng

Mỗi loại xe sẽ có một bộ sạc riêng tương thích với xe. Những bộ sạc không chính hãng sẽ xảy ra sự chênh lệch nguồn điện hoặc chênh lệch về sự tiếp xúc. Khi sử dụng bộ sạc không chính hãng sẽ khiến cho ắc quy hoặc pin bị kém đi về khả năng tích điện. Nhiều trường hợp không may còn có thể xảy ra tình trạng chập cháy nguy hiểm.

 

cach-sac-xe-dien-chuan-khong-gay-hai-cho-ac-quy

 

Sạc 50% điện lưu trữ nếu không sử dụng

Trong trường hợp xe không sử dụng thì bạn nên sạc để ắc-quy ở mức 50% thay vì 100% nhằm tránh tình trạng tuổi thọ của ắc-quy bị giảm. Trong quá trình không sử dụng bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra lượng điện của xe để tránh trường hợp lượng điện bị cạn kiệt có thể dẫn đến tình trạng chết ắc-quy.