Hồ sơ đăng ký xe máy điện

Hiện nay, xe máy điện là phương tiện giao thông rất phổ biến ở Việt Nam. Theo pháp luật hiện hành, đăng ký xe máy điện là thủ tục bắt buộc. Vậy hồ sơ đăng ký xe máy điện bao gồm những gì, thủ tục tiến hành ra sao? Hãy cùng Xe đạp điện Hồ Chí Minh tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Hồ sơ đăng ký xe máy điện


Hồ sơ đăng ký xe máy điện

 

Trước khi đi đăng ký xe máy điện, bạn cần phải chuẩn bị một bộ hồ sơ đầy đủ những giấy tờ. Đầu tiên, bạn xin mẫu đăng ký xe máy điện và điền đầy đủ thông tin. Tiếp theo, cần chuẩn bị chứng minh thư nhân dân hoặc thẻ căn cước của chủ xe. Nếu chủ xe máy điện là cá nhân, thì phải có bản sao công chứng sổ hộ khẩu. Nếu chủ xe là cơ quan, tổ chức thì phải có giấy giới thiệu của cơ quan, tổ chức.

Trong hồ sơ đăng ký xe máy điện, bạn phải có đầy đủ giấy tờ xe. Đây là những hóa đơn và chứng từ mua bán và giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm. Bên cạnh đó, chủ xe còn phải nộp tờ khai lệ phí trước bạ của cơ quan thuế. Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ giấy tờ, bạn nộp hồ sơ xin đăng ký xe máy điện đến các cơ quan chức năng có thẩm quyền để được phê duyệt.

Thủ tục đăng ký xe máy điện


Hồ sơ đăng ký xe máy điện

 

Trước tiên, bạn phải tiến hành nộp thuế trước bạ cho xe máy điện. Để nộp thuế, bạn mang hóa đơn, chứng từ mua bán xe và chứng minh thư đến chi cục thuế nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Sau khi cung cấp đầy đủ thông tin, bạn sẽ được chi cục thuế phê duyệt. Nếu xe máy điện có hóa đơn VAT thấp hơn 10 triệu đồng, mức phí trước bạ tương ứng là 400.000 VNĐ. Đối với các loại xe có hóa đơn VAT lớn hơn 10 triệu đồng, mức phí trước bạ tương ứng là 10% giá trị của xe. Sau khi nộp phí, bạn nhận được biên lai phí trước bạ.

Tiếp theo, bạn đến cơ quan công an nơi thường trú để xin mẫu đăng ký biển số xe máy điển. Cà số khung, số máy của xe máy điện dán vào mẫu và cung cấp đầy đủ thông tin vào tờ khai. Khi đăng ký, nên đem theo sổ hộ khẩu bản gốc và bản photo công chứng. Tiếp theo, bạn nộp đầy đủ các hồ sơ, giấy tờ đã chuẩn bị ở trên để xin đăng ký xe máy điện.

Theo quy định, lệ phí đăng ký và xin cấp biển số xe máy điện là 550.000 VNĐ. Sau khi tiếp nhận hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xem xét và giải quyết. Nếu hồ sơ hợp lệ, bạn sẽ được cấp đăng ký và biển số xe máy điện trong vòng 2 ngày.

Đăng ký xe máy điện là thủ tục bắt buộc đối với người điều khiển phương tiện khi tham gia giao thông. Chính vì vậy, ngay sau khi mua xe, bạn nên tiến hành đăng ký và xin cấp biển số để không bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Lưu ý khi sử dụng xe máy điện

Hồ sơ đăng ký xe máy điện

Khi sử dụng xe máy điện, bạn không nên để xe hết sạch điện. Chỉ nên sạc pin khi xe đã tiêu thụ hết khoảng 2/3 mức điện năng trở lên. Lưu ý, không nên sạc pin ngay khi mới đi xe về. Tốt nhất là nên chờ bình ắc quy nguội bớt, khoảng 30-45’. Điều này giúp tăng tuổi thọ pin, tránh hiện tượng phồng pin, chai pin. Bên cạnh đó, nên rút sạc ngay khi bình ắc quy đã đầy.

Trong quá trình điều khiển xe máy điện, nếu phát hiện biểu hiện bất thường, bạn nên đem xe đến các địa chỉ sửa chữa uy tín. Để xe luôn bền đẹp, hoạt động tốt, bạn nên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ 2 tháng một lần.

Khi xe máy điện, bạn cần chú ý quan sát và mở rộng tầm mắt. Để xử lý tình huống một cách tốt nhất, bạn nên giữ hai tay luôn ở ghi đông, tay phải điều chỉnh vận tốc theo ý muốn. Khi tăng ga, nên tăng từ từ, tránh đổi tốc độ quá nhanh và đột ngột. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của xe, mà còn gây nguy hiểm nếu bạn không làm chủ được tốc độ. Chính vì vậy, để đảm bảo an toàn, bạn nên đi với vận tốc trung bình và điều chỉnh một cách nhẹ nhàng, hợp lý.

Các bạn hãy ghé Thế giới xe điện để tham quan và lựa chọn cho mình chiếc xe phù hợp nhất nhé.

Youtube:

 

 

Facebook: https://www.facebook.com/fan.xedapdien/