Mẹo giúp bạn tiết kiệm xăng khi sử dụng xe máy 50 phân khối

Đối tượng sử dụng chính của dòng xe máy 50 phân khối là học sinh, sinh viên khi số tiền bỏ ra cho phương tiện di chuyển là nhiều. Ưu điểm lớn nhất của xe máy 50cc đó là khả năng tiết kiệm nhiên liệu, tuy nhiên cách sử dụng xe cũng ảnh hưởng không nhỏ đến lượng xăng tiêu thụ trong quá trình vận hành xe.


meo-su-dung-xe-50cc-tiet-kiem-xang


Di chuyển với tốc độ ổn định


Khoảng tốc độ lí tưởng để xe máy ít hao xăng nhất là rơi vào khoảng 30 - 40km/h. Duy trì ổn định tốc độ này sẽ khiến xe bạn ít tốn nhiên liệu hơn.

Ngoài ra khi di chuyển, các bạn nên giảm ga từ từ, phanh từ từ, nhằm tránh phanh gấp nên chủ động phanh và giảm ga từ trước nếu phía trước mặt có chướng ngại vật hay cần dừng xe. Bởi nếu phanh gấp, động năng của xe sẽ chuyển hóa thành nhiệt gây hao xăng cũng như ăn mòn má phanh.

 

meo-su-dung-xe-50cc-tiet-kiem-xang

 

Tắt máy khi dừng xe

 

Việc để động cơ nổ trong khi dừng cũng sẽ tiêu hạo muộn lượng nhiên liệu tương đối vì phải cung cấp xăng liên tục để duy trì hoạt động của động cơ. Theo khuyến cao, người điều khiển phương tiện nên tắt máy khi dừng chờ đèn đỏ trên 30 giây để tiết kiệm nhiên liệu hơn nữa còn bảo vệ môi trường.

 

meo-su-dung-xe-50cc-tiet-kiem-xang

 

Đi đúng số với dòng xe máy số

 

Nếu ban sử dụng xe số, đi chậm nên để số thấp và đi nhanh để số cao, hoặc đi số phụ thuộc và tốc độ tương ứng. Nếu để số thấp hơn so với tốc độ, động cơ sẽ bị gằn vì mô-men xoắn cao, từ đó sẽ tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn. Và ngược lại, nếu đi số cao hơn tốc độ sẽ làm động cơ bị đuối, bị ì máy do không đủ lực kéo phù hợp cho xe, việc làm này không chỉ gây tiêu hao nhiên liệu hơn mà còn gây ảnh hưởng đến tuooirthoj của động cơ.

 

meo-su-dung-xe-50cc-tiet-kiem-xang

 

Tránh thốc ga khi vừa dừng xe

 

Ở nhiều người sử dụng có thói quen đó là khi dừng chờ đèn đỏ, sau khi chuyển đèn xanh thường thốc hết ga cho xe vọt đi. Nhưng điều này vô hình trung đã làm tiêu hao nhiên liệu khá lớn, càng tăng ga bao nhiêu thì càng ăn xăng bấy nhiêu. Mõi lần thốc ga như vậy, tiêu tốn hơn bình thường gấp 4 lần.

 

meo-su-dung-xe-50cc-tiet-kiem-xang

 

Vì vậy sau khi đèn chuyển xanh, nên tăng ga từ từ cho đến khi đạt tốc độ cần thiết và kết hợp vào số nhịp nhàng nếu bạn đi xe máy số. Nhờ đó mà vừa giúp bảo vệ động cơ vừa giúp tiết kiệm nhiên liệu.

 

meo-su-dung-xe-50cc-tiet-kiem-xang

 

Bảo dưỡng xe định kỳ, chú đến xăm lốp

 

Sử dụng xe với lốp quá non làm tăng ma sát, nên động cơ phải hoạt động nhiều hơn. Tuy nhiên lốp quá căng cũng khiến xe máy 50cc đi xóc hơn mức bình thường, do đó bạn nên bơm lốp đủ áp suất đúng với tiêu chuẩn mà nhà sản xuất đề ra.

Thay dầu xe khi xe đi được 1.500km, kiểm tra lốp 1 tháng/lần và làm sạch bộ lọc gió sau 6 tháng khiến xe của bạn luôn được kiểm tra và bảo dưỡng một cách tốt nhất và cho xe đi tiết kiệm xăng nhất có thể.


meo-su-dung-xe-50cc-tiet-kiem-xang


Với bộ phận lọc gió, định kỳ khoảng 10,000 km là một giải pháp hữu hiệu. Lọc gió tuy đơn giản nhưng nó là bộ phận đặc biệt quan trọng đối với động cơ kể cả xe ga lẫn xe số, ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền và mức tiêu hao nhiên liệu của động cơ, giá chỉ từ 50 – 150 nghìn, tùy loại xe.


Lựa chọn giờ và đường hợp lý

 

meo-su-dung-xe-50cc-tiet-kiem-xang

 

Mẹo này nghe có vẻ buồn cười, nhưng cũng góp một phần không nhỏ trong lượng nhiên liệu tiêu hao. Nếu bạn đi làm sớm, đường không tắc chắc chắn xe bạn sẽ chạy ít nhiên liệu hơn. Nếu chọn giờ cao điểm, đường tắc không những làm bạn khó chịu, mệt mỏi, nguy cơ đi làm muộn lại khiến xe phải tốn xăng khi lưu thông trên đường. Hãy chọn lộ trình hợp lý khi tham gia giao thông.

 

>>>Có thể bạn quan tâm: Lưu ý khi mới sử dụng xe máy 50 phân khối, xe số 50cc, xe ga 50cc cho học sinh & sinh viên

 

Công Ty TNHH Thế Giới Xe Điện
Liên Hệ :
Hà Nội: 024.22108888 - 096.888887
Hồ Chí Minh: 028.39739298
---------
HỆ THỐNG CỬA HÀNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN

Hà Nội
80 Nguyễn Lương Bằng. Quận Đống Đa. Hà Nội
639 Quang Trung. Quận Hà Đông. Hà Nội
455 Nguyễn Văn Cừ. Quận Long Biên. Hà Nội
154 Phạm Văn Đồng. Quận Cầu Giấy. Hà Nội
176 Tôn Đức Thắng. Đống Đa. Hà Nội
Hồ Chí Minh
65-67 Võ Thị Sáu. Phường 6. Quận 3 - Tp.HCM
654 Luỹ Bán Bích. P.Tân Thành. Quận Tân Phú - Tp.HCM
Đắk Lắk
53/5 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Quảng Bình
54 Trần Hưng Đạo - Đồng hới - Quảng Bình
14 Quang Trung - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình