Quy trình thủ tục và những giấy tờ cần thiết để đăng ký xe máy điện

Rất nhiều người mới mua xe điện đều có chung một câu hỏi rằng không biết loại xe của mình có cần đăng ký cấp biển số không? Thủ tục đăng ký xe như thế nào và cần những giấy tờ gì để đăng ký? Ở bài viết này, Thế Giới Xe Điện sẽ giúp giải đáp các  thắc mắc này cho các bạn.


thu-tuc-dang-ky-xe-dien


Loại xe điện nào không cần phải đăng ký?

 

Đầu tiên chúng ta phải phân biệt rõ xe điện gồm 2 loại là xe máy điện và xe đạp điện. Xe đạp điện là loại xe có bàn đạp, có vận tốc trên thiết kế không vượt quá 25km/h. Cùng với đó là công suất của động cơ xe không quá 250W và có khống lượng tổng thể không được lớn hơn 40kg. Nếu xe của bạn đáp ứng những điều kiện trên thì sẽ được xếp vào danh mục xe đạp điện và không cần phải làm đăng ký biển số xe.

 

thu-tuc-dang-ky-xe-dien

 

Vậy xe điện nào thì cần phải đăng ký biển số xe? Đó là các dòng xe máy điện không có bàn đạp, có mức giới hạn vận tốc vượt mức 25km/h nêu trên, bên cạnh đó thì dòng xe máy điện chính hãng sẽ có công suất của động cơ từ 350W trở lên, xe của bạn cần phải có xác nhận của cơ quan thẩm quyền và cần đăng ký biển số xe.

 

thu-tuc-dang-ky-xe-dien

 

Ngoài ra, dù bạn đang sử dụng loại phương tiện nào thì người tham gia giao thông đều cần tuân thủ đội các loại mũ bảo hiểm chính hãng chất lượng, người điều khiển xe máy điện phải trên 16 tuổi và thực hiện các quy định khác về luật an toàn giao thông để tránh bị xử phạt và đảm bảo an toàn.


Quy trình thủ tục đăng ký xe máy điện

 

thu-tuc-dang-ky-xe-dien

 

Nơi đăng ký

 

Bạn có thể làm thủ tục đăng ký xe máy điện của mình tại các cơ quan quản lý phương tiện giao thông tại địa phương mình đang sinh sống. Cụ thể, bạn hãy đến phòng cảnh sát giao thông của tỉnh hoặc cơ quan công an xã, phường, thị trấn, quận, huyện để làm thủ tục đăng ký xe máy điện.


thu-tuc-dang-ky-xe-dien


Các giấy tờ cần chuẩn bị

 

Không ai muốn gặp tình trạng cứ phải đến phòng cảnh sát giao thông làm thủ tục rồi lại phải ra về vì thiếu giấy tờ để làm thủ tục sẽ làm mất rất nhiều thời gian của bạn. Chính vì vậy, bạn cần chuẩn bị thật đầy đủ các giấy tờ cần thiết để đăng ký. Những loại giấy tờ cần thiết bao gồm:

 

thu-tuc-dang-ky-xe-dien

 

- Một sổ hộ khẩu hoặc giấy giới thiệu của cơ quan tổ chức đối với xe thuộc sở hữu của cơ quan, tổ chức. Đối với xe thuộc sở hữu cá nhân cần mang theo sổ hộ khẩu photo bản chính.

- Một chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân bản gốc để đối chiếu và một tờ khai đăng ký xe.

- Phiếu kiểm tra, chứng nhận chất lượng của loại  xe mô tô, xe gắn máy hay còn được gọi là phiếu đăng kiểm do cục đăng kiểm cấp và hóa đơn giá trị gia tăng của xe.

- Nộp lệ phí trước bạ. Lưu ý, phí trước bạ bạn phải sang ngân hàng và hoàn thành các thủ tục để nộp thuế và ngân sách nhà nước. Theo đó, bạn mang theo hóa đơn VAT của sản phẩm và CMND đến nơi nộp thuế. Sau khi hoàn thành mọi thủ tục bạn sẽ nhận lại biên lai thu thuế trước bạ với nhân viên giao dịch ngân hàng.

 

thu-tuc-dang-ky-xe-dien

 

Theo như quy định vì mức thuế trước bạ được quy định tùy thuộc vào mỗi loại xe khác nhau:

- Mức thuế trước bạ là 400.000 đồng sẽ được áp dụng với xe có giá trị thấp hơn 10.000.000 đồng.

- Mức thuế trước bạ là 10% tổng giá trị xe có hóa đơn trên 10.000.000 đồng.


thu-tuc-dang-ky-xe-dien


Thủ tục đăng ký xe máy điện

 

Sau khi bạn nộp thuế trước bạ cho ngân hàng, bạn sẽ được cấp một bộ hồ sơ đăng ký biển số xe máy điện và thực hiện đầy đủ mọi thông tin cần thiết vào hồ sơ theo hướng dẫn. Cán bộ công an sẽ thực hiện lấy số khung số máy vào tờ khai giúp bạn. Tuy nhiên nhiều nơi bạn sẽ phải tự lấy những thông tin này.

 

thu-tuc-dang-ky-xe-dien

 

Sau đó, nộp các giấy tờ cần thiết cho cán bộ làm thủ tục đăng ký xe máy điện mà bạn đã chuẩn bị từ trước gồm: giấy nộp thuế, phiếu đăng kiểm chất lượng, sổ hộ khẩu bản gốc và photo, tờ khai đăng ký biển số xe, hóa đơn mua xe, chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân.

 

thu-tuc-dang-ky-xe-dien

 

Cuối cùng là đóng lệ phí đăng ký và cấp biển. Mức phí hiện nay là khoảng 550.000 đồng. Biển số xe sẽ được cấp cho bạn trong vòng hai ngày nếu như hồ sơ không có sai sót và đầy đủ giấy tờ hợp lệ. Nếu thiếu sót bạn sẽ phải nộp bổ sung hồ sơ và kéo dài thời gian. Vì vậy bạn phải kiểm tra đầy đủ giấy tờ trước khi đăng kí tránh kéo dài thời gian.

 

>>>Xem thêm tin tức: Những lỗi xử phạt an toàn giao thông áp dụng với xe máy điện, xe 50cc

 

Công Ty TNHH Thế Giới Xe Điện
Liên Hệ :
Hà Nội: 024.22108888 - 096.888887
Hồ Chí Minh: 028.39739298
---------
HỆ THỐNG CỬA HÀNG THẾ GIỚI XE ĐIỆN

Hà Nội
80 Nguyễn Lương Bằng. Quận Đống Đa. Hà Nội
639 Quang Trung. Quận Hà Đông. Hà Nội
455 Nguyễn Văn Cừ. Quận Long Biên. Hà Nội
154 Phạm Văn Đồng. Quận Cầu Giấy. Hà Nội
176 Tôn Đức Thắng. Đống Đa. Hà Nội
Hồ Chí Minh
65-67 Võ Thị Sáu. Phường 6. Quận 3 - Tp.HCM
654 Luỹ Bán Bích. P.Phú Thạnh. Quận Tân Phú - Tp.HCM
Đắk Lắk
53/5 Lê Duẩn, Thành phố Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk
Quảng Bình
54 Trần Hưng Đạo - Đồng hới - Quảng Bình
14 Quang Trung - Thị xã Ba Đồn - Quảng Bình
1 Quảng Phú - Cảnh Dương - Quảng Bình